อาหาร ไข่เป็นอาหารพื้นฐานที่แทบทุกบ้านต้องมีติดตู้เย็น นอกจากจะหาง่ายแล้วยังใช้ประกอบอาหารได้หลากหลายและยังเป็นแหล่งโปรตีนชั้นยอดอีกด้วย แต่ปัญหาคือ ไข่บางชนิดไม่สดอย่างที่คิด ในห่อที่มีไข่ 12 ถึง 24 ฟอง คุณอาจพบไข่ค้าง 3 ถึง 4 ฟอง โปรดทราบว่าไข่ไม่สด ลักษณะของเปลือกไข่เป็นกุญแจสำคัญ เปลือกไข่ช่วยปกป้องเนื้อในจากมลพิษภายนอก ในความเป็นจริง จุลินทรีย์บางชนิดดำรงอยู่ภายใต้เงื่อนไขบางประการ สามารถเจาะเปลือกไข่และเติบโตในไข่แดงได้
ดังนั้น การสังเกตลักษณะ ส่วนประกอบ และเนื้อสัมผัสของเปลือกไข่จึงเป็นสิ่งสำคัญ ไข่ที่ดีต้องมีเปลือกแข็ง ไม่มีจุดหรือคราบบนเปลือก ไม่ควรซื้อหรือรับประทานไข่หากพบรูหรือรอยแตกเล็กๆ สารปนเปื้อนมักจะเข้าไปในไข่เปลือกนิ่ม นอกจากนี้ไข่เปลือกนิ่มยังมีแนวโน้มที่จะเน่าเสีย ขั้วเก็บไข่แดงและไข่ขาว สัญญาณที่ช่วยให้คุณบอกได้ว่าไข่สดหรือไม่คือสภาพของไข่แดงส่วนปลาย ซึ่งเป็นส่วนยืดหยุ่นของไข่ขาวที่มีหน้าที่ยึดไข่แดงไว้ตรงกลางไข่
เมื่อคุณตอกไข่แตก แล้วลอกออก ง่ายมากถ้าคุณสังเกตว่าของเหลวหนืดข้างในไม่บุบสลาย ดูเท่านี้ก็เพียงพอแล้วที่จะแสดงว่าไข่สด ยิ่งขั้วที่จับไข่แดงมากเท่าไหร่ไข่ก็จะยิ่งสดเท่านั้น การตรวจสอบไข่ขาวเป็นสิ่งสำคัญ สามารถบอกได้ว่าไข่นั้นเหม็นหรือไม่หากไข่ขาวเปรอะเปื้อนง่ายเกินไป ไข่แดงเป็นตัวบ่งชี้ที่ดี ส่วนผสมอื่นที่คุณควรพิจารณาคือไข่แดง ไข่แดงต้องไม่ไหล และจะต้องอยู่ในไข่ขาว คุณสามารถลองย้ายไข่ ตรวจดูว่าไข่แดงยังติดอยู่ที่ไข่ขาวหรือไม่ นอกจากนี้ ไข่แดงต้องใส แน่น และไม่บุบสลาย
ไข่แดงสีขาวผิดปกติบ่งชี้ถึงการปนเปื้อน หรือไม่มีก้อนแสดงว่าไข่ไม่สด อย่างไรก็ตาม กลิ่นของไข่อาจบ่งบอกว่าไข่นั้นเหม็นอับ หากไข่มีกลิ่นเหม็น คุณอย่าลังเลที่จะทิ้งมันลงถังขยะ ทดสอบด้วยน้ำหนึ่งแก้ว คุณสามารถทดสอบความสดของไข่ได้โดยเทน้ำลงในแก้วขนาดกลาง จากนั้นคุณใส่ไข่ลงในแก้วและถ้าไข่จมแสดงว่าไข่สด การกินไข่ที่บูดหรือเหม็นเน่าอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ ดังนั้น ครั้งต่อไปที่คุณทำอาหาร อย่าลืมตรวจสอบความสดของไข่ด้วยวิธีที่เรากล่าวไว้ข้างต้น ลดโอกาสเจอไข่เสียหรือค้าง
การกินเนื้อทูน่าเพื่อลดน้ำหนัก การลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนักให้ได้ผล อาหารก็มีบทบาทสำคัญเช่นกัน หนึ่งในจานคือปลาหลากหลายชนิด เพราะอุดมไปด้วยโปรตีนและไขมันต่ำ อีกทั้งยังเป็นไขมันดีและอุดมไปด้วยวิตามินที่จำเป็น ปลาที่รับประทานมักเป็นที่นิยมและรู้จักกันดี เนื่องจากหาทานได้ง่ายและนำมาปรุงอาหารได้หลายอย่าง จึงมีทูน่าที่เป็นอาหารอันโอชะ
พบกับทูน่า ปลายอดนิยมของคนรักสุขภาพ ปลาทูน่าเป็นปลาที่อาศัยอยู่ในมหาสมุทรที่ห่างไกลจากฝั่ง ลำตัวเพรียวมีชุดเกล็ดเล็กๆ ที่ฐานของครีบหู ครีบหางเว้าลึก ว่ายเร็วและนิยมรับประทานเป็น อาหาร สำเร็จรูปรับประทานสดหรือบรรจุกระป๋อง ประเภทของปลาทูน่าที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือปลาทูน่าตาโต ครีบเหลือง อัลบาคอร์ ทูน่าน้ำเงิน แถบลาย และทูน่าสีดำ
ปลาทูน่าเกี่ยวข้องกับธาตุเหล็กอย่างไร ธาตุเหล็ก หมายถึง ธาตุที่มีน้ำหนักมากกว่า 5 เท่าหรือมีความถ่วงจำเพาะตั้งแต่ 5 ขึ้นไป เช่น แคดเมียม โครเมียม ปรอท หรือตะกั่ว ซึ่งเป็นพิษต่อมนุษย์และยังแพร่กระจายจากโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ หรือสถานประกอบการที่ทำธุรกิจโดยใช้สารประกอบเหล่านี้ไม่มีระบบการจัดการที่ดีในการปลดปล่อยโลหะหนักสู่สิ่งแวดล้อม ส่งผลให้แพร่กระจายสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ เช่น แม่น้ำ ลำคลอง ทะเล และมหาสมุทร
ปลาทูน่าเป็นอาหารที่มีสารเคมีปรอทสูง ชนิดของปลาทูน่าที่พบว่ามีสารปรอทคือเนื้อแดงของปลาทูน่าตาโตและปลาทูน่าครีบน้ำเงิน สำหรับสายพันธุ์ที่พบว่ามีธาตุเหล็กในปริมาณน้อยที่สุด คือ ส่วนที่มีไขมันของปลาทูน่าครีบเหลืองและปลาทูน่าครีบน้ำเงิน อย่างไรก็ตาม ในสินค้าอุปโภคบริโภคเกือบทั้งหมดมีปริมาณธาตุเหล็กเกินมาตรฐาน อาการและโรคที่เกิดจากธาตุเหล็กในปลาทูน่า ธาตุเหล็กสามารถเข้าสู่ร่างกายมนุษย์ได้ทางการหายใจและการดูดซึมทางผิวหนัง
หากมาจากปลาทูน่า ก็เป็นแหล่งที่พบได้ทั่วไปของปลาทูน่าที่มีสารปรอท ในระยะแรกจะไม่มีอาการใดๆ แต่เมื่อสะสมในร่างกายในปริมาณมากจะส่งผลต่อร่างกาย ดังนี้ สมองพิการ ตาบอด กล้ามเนื้อสั่น ในสตรีมีครรภ์แม้ว่าจะรับประทานธาตุเหล็กเพียงเล็กน้อยก็ตาม อาจทำให้เด็กมีพัฒนาการที่ผิดปกติได้ ฉันมีปัญหาทางสติปัญญาและแขนขาของฉันอ่อนล้าเหมือนคนพิการ หูหนวก สูญเสียการประสานงานของกล้ามเนื้อและหลอดเลือด อัมพาต และถ้าได้รับพิษรุนแรงอาจถึงแก่ชีวิตได้
อาการที่พบได้บ่อยของธาตุเหล็ก เช่น ตะกั่ว คือ ปวดท้อง น้ำหนักลด คลื่นไส้ อาเจียน เสียการทรงตัว ประสาทหลอน เป็นอัมพาต หมดสติ หรือเสียชีวิต วิธีแก้ไขและทางเลือกในการรับประทาน สตรีมีครรภ์หรือให้นมบุตรควรหลีกเลี่ยงทูน่า หรือถ้าต้องกินก็ไม่ควรเกินสัปดาห์ละ 2 ถึง 3 ครั้ง หรือใช้วิธีเลี่ยงเป็นปลาแซลมอนแทน ซึ่งมีธาตุเหล็กน้อยกว่าปลาทูน่า นอกจากนี้ ไม่ควรรับประทานปลาทูน่าที่เลี้ยงในฟาร์มเพราะมีไขมันมากกว่าแหล่งธรรมชาติ
ควรหลีกเลี่ยงปลาทูน่ากระป๋อง แต่ปลาทูน่ากระป๋องดีกว่าทูน่าในน้ำมันเพราะน้ำมันปลาละลายในไขมัน เช่นเดียวกับปลาที่อุดมด้วยโอเมก้า 3 ซึ่งสามารถสลัดส่วนที่เป็นมันออกได้ง่ายเมื่อรับประทานอาหาร แต่เรายังไม่ต้องการโอเมก้า หรืออาจเลือกกินปลาอายุสั้นที่ไม่สะสมธาตุเหล็ก เช่น ปลาแมคเคอเรล และปลาแซลมอนทดแทน
การกินปลาเพื่อสุขภาพและไร้ไขมันเป็นทางเลือกหนึ่งและไม่ใช่เรื่องยาก ปลาทะเลน้ำลึกยังคงเป็นแหล่งอาหารที่มีประโยชน์อย่างมากต่อร่างกายมนุษย์ ตราบใดที่คุณฉลาดและเลือกวิธีกินปลาทูน่าหรือปลาอื่นๆ อย่างถูกต้อง คุณก็สามารถหลีกเลี่ยงไม่ให้ธาตุเหล็กเข้าสู่ร่างกายมนุษย์และก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของคุณได้
บทความที่น่าสนใจ : โรงเรียนบ้านแม่เหมืองหลวง